Bạn đang ở trang: HomeThông tin đề án

Trong tháng 12 năm 2014, Bộ Y tế đã triển khai nhiều nhiệm vụ và chương trình công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và phối hợp thực hiện các chương trình liên quan.

Thực tế phát triển dân số thế giới cho thấy nhiều bài học quý giá từ mức tăng quá nhanh hoặc giảm mạnh mức sinh dân số với những tác động của nó đối với sự phát triển kinh tế xã hội và chất lượng cuộc sống.

 Thòi đại ngày nay, do sự phát triển của khoa học công nghệ, thông tin thực sự đã trở thành nhu cầu thiết yếu và trong thực tế, các quốc gia, các tổ chức  và ngay cả từng cá nhân đều đang nỗ lực tìm kiếm những thông tin có giá trị nhất để phục vụ cho mục tiêu hoạt động của mình. Thông tin không chỉ là nhu cầu mà còn được sử dụng như một công cụ quản lý điều hành. Ai nắm được   thông tin và sử dung thông tin một cách hiệu quả, người đó sẽ làm chủ và chiếm được lợi thế trong việc tuyên truyền quảng bá và định hướng dư luận đem lại những lợi ích to lớn. Chính vì vậy, Ban chủ nhiệm chương trình 4 mặc dù chưa được bố trí ngân sách cho hoạt đọng của mình nhưng trong những năm qua đã chủ động tiến hành công tác thông tin tuyên truyền theo hướng xã hội hóa và đã thu được một số kết quả rất đáng kể, góp phần tích cực vào việc triển khai đề án cũng như thông tin tuyên truyền rộng rãi trong xã hội về tầm quan trọng, sự cần thiết phải chung tay của toàn xã hội đối với những mục tiêu đặt ra.

Trong thời gian qua, Ban chủ nhiệm chương trình 3 thuộc đề án Tổng thể phát triển thể lực tầm vóc người Việt Nam đã phối hợp vói các chương trình thành phần tổ chức các chuyến khảo sát thực trạng giáo dục thể chất trong nhà trường và cơ sở vật chất phục vụ luyện tập, vui chơi ngoại khóa cho học sinh các cấp.

Trong thời gian qua, do tác động của suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đã phải tiết kiệm, cắt giảm nhiều chi phí, trong đó có chi phí dành cho quảng cáo, tài trợ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Điều phối Đề án về tăng cường thực hiện chủ trương xã hội hóa, chương trình 2 và chương trình 4 của đề án đã tích cực tìm kiếm đối tác truyền thông và các nhà tài trợ để thực hiện các nội dung,nhiệm vụ của từng chương trình.

Theo phân công của Chính phủ tại quyết định 641/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2011 về việc phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030, Bộ Y tế - thành viên ban Điều phối - chủ trì 2 chương trình thành phần là: chương trình 1: "Nghiên cứu triển khai, ứng dụng những yếu tố chủ yếu tác động đến thể lực, tầm vóc người Việt Nam" (gọi tắt là chương trình 1) và chương trình 2: "Chăm sóc dinh dưỡng kết họp với các chương trịnh chăm sóc sức khởe , chất lương dân số có liên quan" (gọi tắt là chương trình 2 ). Đây là những chương trình quan trọng, có tính khoa học và chuyên môn sâu, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các mục tiêu cụ thể của chương trình thành phần và Đề án 641.

Thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, tính đến nay tổng số lượng sữa mà Vinamilk đã đem đến cho hơn 307 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam với gần 22 triệu ly sữa, tương đương khoảng 83 tỷ đồng.

Đây là năm thứ 8 chương trình được thực hiện và là năm thứ 3 của giai đoạn 2012-2016, theo quyết định 02/2012/QĐ-UBND, dành cho trẻ dưới 6 tuổi trong trường mầm non và trẻ từ 3 đến 5 tuổi suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng. Bà Rịa Vũng Tàu là địa phương đầu tiên trên toàn quốc thực hiện thành công chương trình này kể từ năm 2007.

Là đề án lớn quan trọng mang tính nhân văn sâu sắc, nhưng để hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ lại phụ thuộc nội lực cũng như sự quan tâm của lãnh đạo từng địa phương. Tại Bắc Ninh sau nhiều năm bàn soạn kỹ lưỡng, với sự tham mưu tích cực của ngành GD-ĐT, chương trình “Sữa học đường” chính thức triển khai từ năm học 2013-2014, là tỉnh thứ 2 toàn quốc (sau tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) mạnh dạn triển khai chương trình này.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 11438/KH-UBND về việc thực hiện Đề án “Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030” trên địa bàn tỉnh.

Nhằm để thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, TW Hội LHPN Việt Nam đã hỗ trợ Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng thành lập 02 câu lạc bộ “Nuôi con bằng sữa mẹ” tại 02 xã Long Phú, huyện Long Phú và xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú với 55 thành viên tham gia.